Kích thước cầu thang tiêu chuẩn có thể bạn chưa biết [Vị trí cầu thang hút tài lộc]

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn cho công trình, giúp việc di chuyển, lưu thông của người sử dụng trở nên thuận tiện. Đồng thời thỏa mãn được yêu cầu về mặt phong thủy để thu hút tài lộc cho gia đình. Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này mà mọi người nên biết.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

kích thước tiêu chuẩn của cầu thang

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn sẽ có những công thức tính toán khác nhau tùy theo độ cao của công trình và quan niệm, mục đích thiết kế của gia chủ. Thông thường với các kiến trúc nhà dân dụng thì đa số kích thước cầu thang tiêu chuẩn là có chiều rộng từ 90cm – 120cm. Còn đối với nhà biệt thự thì chiều rộng bậc cầu thang tiêu chuẩn sẽ rơi vào khoảng 150cm.

Thông số chi tiết về kích thước cầu thang tiêu chuẩn như sau:

Chiều rộng kích thước cầu thang tiêu chuẩn của 1 vế thang

Theo các kiến trúc sư 60cm là chiều rộng lý tưởng cho một vế thang để mọi người có thể thoải mái di chuyển. Với những gia đình có đông thành viên, lưu lượng lưu thông lớn thì nên thiết kế chiều rộng 1 vế thang là 90cm.

Chiều rộng bề mặt của một bậc cầu thang

Mặt bậc cầu thang chính là vị trí ta sẽ tiếp xúc trực tiếp khi di chuyển. Thế nên nó phải đảm bảo được kích thước cầu thang tiêu chuẩn để tạo cảm giác thoải mái và đảm bảo được sự an toàn cho mọi người.

Theo đó, độ rộng tối thiểu của mặt bậc cầu thang phải là 25cm nhưng cũng không nên quá 30cm để tránh làm ảnh hưởng đến độ dốc cũng như chiều dài của cầu thang.

Về độ cao của kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Chiều cao thông thủy của căn nhà sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của cầu thang. Nếu là những công trình dân dụng thì chiều cao của kích thước cầu thang tiêu chuẩn sẽ là 3,6m tương ứng với khoảng 24 bậc. Còn nếu là những tòa nhà cao ốc, chung cư,… thì độ cao sẽ tùy thuộc vào bản thiết kế của chủ đầu tư.

Độ cao tiêu chuẩn của cổ bậc cầu thang

Thông thường cổ bậc cầu thang từ 15cm – 18cm là độ cao tiêu chuẩn, đảm bảo được sự thoải mái, an toàn nhất cho mọi người khi di chuyển lên/ xuống cầu thang. Nếu độ cao cổ bậc vượt quá con số này sẽ khiến chúng ta nhanh bị mỏi, tốn sức khi leo cầu thang, nhất là khi phải di chuyển lên nhiều tầng lầu. Thậm chí có thể gây tai nạn, trượt ngã,…. rất nguy hiểm.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn đối với độ cao của lan can, tay vịn

Độ cao của tay vịn, lan can có thể đảm bảo được sự an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 110cm. Trong trường hợp độ cao không đạt được kích thước tiêu chuẩn thì tối thiểu cũng phải là 85cm trở lên.

Về kích thước gờ của mặt bậc cầu thang

Đây chính là phần thiết kế chìa ra ngoài của mỗi mặt bậc cầu thang. Nó thường được thiết kế để tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Đồng thời có tác dụng lưu thông nước, giúp mặt cầu thang luôn khô thoáng, sạch sẽ. Kích thước cầu thang tiêu chuẩn của gờ là 2cm.

Kích thước chiếu nghỉ tiêu chuẩn của cầu thang

Thông thường cứ 11 bậc cầu thang sẽ có 1 chiếu nghỉ để tránh việc mất sức cho người di chuyển lên cầu thang. Để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho mọi người khi dừng ở vị trí này thì kích thước tiêu chuẩn của chiếu nghỉ sẽ rơi vào khoảng 90cm.

Độ dốc lý tưởng của cầu thang

Kích thước chiều cao và độ rộng của bậc cầu thang sẽ là cơ sở để thiết kế độ dốc lý tưởng cho cầu thang. Nếu chiều cao của bậc cầu thang dao động từ 14cm – 20cm thì độ dốc sẽ dao động từ 20 – 45 độ. Lý tưởng nhất là từ 33 – 36 độ.

Vị trí đặt cầu thang thu hút tài lộc

Bên cạnh việc quan tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn thì mọi người cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn vị trí đặt cầu thang để thu hút tài lộc cho gia đình. Tuy vị trí đặt cầu thang sẽ phụ thuộc vào kiến trúc công trình, diện tích căn nhà và nhiều yếu tố khác. Nhưng để tránh lỗi đại kỵ trong phong thủy và mang lại vượng khí, may mắn cho gia đình thì mọi người cần đặt cầu thang ở vị trí thông thoáng, sạch sẽ. Đồng thời phải đảm bảo được các nguyên tắc sau.

  • Không đặt cầu thang ở chính giữa của căn nhà.
  • Không đặt chân cầu thang quay trực diện với cửa chính.
  • Kỵ đặt cầu thang từ dưới nhà đi lên cửa chính.
  • Kiêng kỵ đặt cầu thang đối diện với cửa phòng ngủ, nhà vệ sinh và nhà bếp.
  • Không xây cầu thang hình xoắn ốc quanh cột nhà.
  • Không nên thiết kế cầu thang với các bậc hở. Điều này vừa không đảm bảo an toàn vừa phạm lỗi kỵ trong phong thủy.
  • Không được thiết kế cầu thang kiểu cắt góc. Nó sẽ khiến cho sức khỏe, tiền tài hao tổn nhanh chóng.

Thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Thế nhưng chỉ cần chú ý một chút thì bạn sẽ thấy việc bố trí cầu thang chuẩn phong thủy là không hề khó. Hãy theo dõi thêm tin tức tại Nội Thất Gia Nguyễn hoặc liên hệ lại cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thiết kế, thi công cầu thang an toàn, chuẩn phong thủy với chi phí hợp lý nhất.

Trả lời