Tay vịn cầu thang cao bao nhiêu

Đối với những ngôi nhà có từ hai tầng trở lên thì cầu thang là một bộ phận không thể nào thiếu. Như chúng ta thường ví von rằng cầu thang chính là con đường giúp chúng ta di chuyển lên các tầng một cách dễ dàng hơn. Nếu nói cầu thang quan trọng thì lan can cầu thang cũng là một bộ phần không thể nào thiếu, bởi cầu thang là con đường giúp chúng ta đi lại thì lan can lại bảo vệ chúng ta di chuyển một cách an toàn. Vậy chiều cao tay vịn  cầu thang cao bao nhiêu là đẹp và an toàn chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tay vịn cầu thang cao bao nhiêu là đảm bảo an toàn

Tay vịn cầu thang là gì ?

Tay vịn của cầu thang là bộ phận nằm ở vị trí cao nhất của phần lan can cầu thang. Tay vịn cầu thang sử dụng với mục đích cho người di chuyển có điểm tựa để bám hoặc vịn vào giúp cho việc di chuyển được dễ dàng và an toàn nhất có thể . Tay vịn cầu thang được sử dụng bằng đa dạng các chất liệu như : gỗ, inox, sắt, nhựa.

Mẫu cầu thang kính kết hợp tay vịn gỗ mang đến cho không gian sự sng trọng và hiện đại

Tay vịn cầu thang cao bao nhiêu là an toàn

  • Tay vịn cầu thang như chúng ta thấy nó là phần cố định làm điểm tựa cho việc di chuyển an toàn và chắc chắn. Chính vì thế mà chiều cao tay vịn cầu thang liên quan mật thiết đến độ dốc của cầu thang. Trong trường hợp cầu thang không dốc thì sẽ dẫn đến trường hợp tay vịn của lan can bị cao hơn rất nhiều.
  • Để xác định được chiều cao của tay vịn chúng ta đo từ tim của mặt bậc lên đến đỉnh của tay vịn như vậy sẽ xác định được chiều cao chính xác nhất. Để đảm bảo thẩm mỹ cũng như an toàn cho người sử dụng thì chiều cao tay vịn lan can sẽ từ 850mm đến 1100mm.
  • Khi tư vấn cho khách hàng có nhiều khách hàng hỏi chúng tôi rằng nếu để lan can cao hơn mức tiêu chuẩn thì có được không ?  Thật ra điều đó cũng được nhưng chúng tôi thường chia sẻ với khách hàng bằng kinh nghiệm của chúng tôi rằng điều đó là không nên bởi  mọi kích thước thông số về xây dựng đều đảm bảo về độ an toàn mới được phép sử dụng.Với trường hợp làm cao quá sẽ mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm chẳng khác nào chúng ta xây một bức tường để chắn cầu thang đi nó làm tầm nhìn bị giới hạn gây khó chịu cho người nhìn.
  • Phần tay vịn lan can là điểm tựa duy nhất để chúng ta di chuyển lên xuống vì vậy khi lắp đặt tay vịn cần đảm bảo độc chắc chắn tuyệt đối . Tránh trường hợp tay vịn rung lắc lỏng lẻo gây khó khăn và nguy hiểm cho người sử dụng.

Chiều cao tay vịn phải đáp ứng chiều cao tiêu chuẩn mới đảm bảo thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng

Một số mẫu tay vịn lan can cầu thang đẹp nhất hiện nay

Ngay sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số mẫu tay vịn lan can được khách hàng lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Mẫu tay vịn sử dụng chất liệu gỗ

Tay vịn gỗ được thiết kế với đa dạng các hình dạng khác như như : tay tròn, vuông, elip….. Lựa chọn kiểu dáng nào còn phụ thuộc vào sở thích cũng như thiết kế của cầu thang.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ sử dụng làm tay vịn như gỗ Lim Nam Phi, gỗ Hương, gỗ Sồi……

Các mẫu tay vịn gỗ với đa dạng kiểu dáng khác nhau. Mỡi mẫu phù hợp với một thiết kế riêng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu lan can kết hợp với tay vịn gỗ. Đặc biệt là những mẫu cầu thang kính kết hợp tay gỗ, mẫu thiết kế này mang đến cho không gian sự tinh tế và sang trọng. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo mẫu của chúng tôi  tại đây : Cầu thang kính tay vịn gỗ

Mẫu tay vịn sử dụng chất liệu inox

Đối với tay vịn inox chúng ta có các mẫu như tay vịn vuông, tròn, chữ nhật … Hiện nay những mẫu tay vịn inox thường được áp dụng cho lan can ngoài trời nhiều hơn là lan can trong nhà. Bởi đặc tính chịu được những ảnh hưởng từ môi trường , thời tiết.

Mẫu tay vịn inox 304 được sử dụng cho lan can cầu thang trong nhà và ngoài trời

Mẫu tay vịn sử dụng chất liệu nhựa

Đối với những mẫu tay vịn nhựa chúng được thiết kế giống với tay gỗ từ kiểu dáng cho đến màu sắc. Đôi khi nếu không nhìn kỹ chúng ta còn lầm tưởng rằng đó là tay vịn gỗ. Hiện nay mẫu tay vịn này cũng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng bởi kiểu dáng đẹp, độ bền cao và đặc biệt là chi phí thấp.

Mẫu tay vịn nhựa PVC đẹp chi phí thấp, độ bền cao

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế cầu thang

Bên cạnh chiều cao tay vịn cầu thang thì khi thiết kế cầu thang chúng ta cần lưu ý một số điểm sau đây :

  • Tiêu chuẩn trọng tải

Đối với cầu thang tiêu chuẩn trọng tải theo TCVN được yêu càu như sau :

Đối với nhà ở, nhà nghỉ, bệnh viện, khách sạn, trường học là từ 30daN/m

Đối với hội trường, sân bóng là từ 150daN/m.

  • Chiều cao cốn cầu thang

Tùy vào thiết kế, mật độ xây dựng từng khu vực mà chúng ta thiết kế độ cao cốn thang sao cho hợp lý. Nhưng dể đảm bảo an toàn cũng như thẩm mỹ thì chiều cao tối thiểu phải đạt được từ 3600mm trở lên.

  • Độ rộng của cầu thang

Để đàm bảo cho việc di chuyển được thảo mái và nhanh chóng độ rộng của bậc thang phải đạt từ 800mm đến 1200mm.

  • Độ rộng mặt bậc và độ cao cổ bậc

Theo tiêu chuẩn được áp dụng thì chiều rộng mặt bậc tối thiểu là 250mm và tối đa là 300mm. Còn đối với cổ bậc độ cao lý tưởng từ 150 đến 180mm . Nếu quá cao hoặc quá thấp sẽ gây mệt mỏi và khó chịu khi di chuyển.

  • Số bậc cầu thang

Đây là một vấn đề về phong thủy cầu thang mà chúng toi đã chia sẻ đến các bạn qua rất nhiều bài viết. Theo phong thủy cầu thang thì số bậc cầu thang phải là số lẻ và nằm trong cung sinh trong sinh lão bệnh tử thì mới mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Vừa rồi là những kiến thức cơ bản về chiều cao tay vịn cầu thang mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có thêm những kiến thức để cho ngôi nhà của mình được hoàn hảo hơn.