Theo phong thủy: cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà ?

Cầu thang được xem là xương sống của căn nhà. Nó không chỉ giúp cho việc di chuyển giữa các tầng lầu thuận tiện mà còn đảm bảo cho an toàn cho mọi người trong suốt quá trình sử dụng. Về mặt phong thủy thì vị trí, thiết kế cầu thang còn ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, vượng khí của căn nhà. Vì vậy cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây các chuyên gia phong thủy sẽ giúp mọi người tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Tóm tắt nội dung

Cách xác định vị trí đặt cầu thang

Cầu thang là bộ phận rất quan trọng trong căn nhà có nhiều tầng. Nó chính là sợi dây liên kết các tầng lầu, giúp cho việc di chuyển giữa các tầng diễn ra thuận lợi và an toàn hơn. Trong phong thủy, cầu thang còn là nơi thu hút tài lộc, luân chuyển, lưu thông vượng khí đến các tầng, các phòng của căn nhà. Do đó việc xác định vị trí cầu thang hay cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Theo đó, để xác định được vị trí chính xác, hợp phong thủy khi đặt cầu thang mọi người cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Thứ nhất: Chú ý đến tổng diện tích của căn nhà để đưa ra tính toán hợp lý nhất cho vị trí cũng như kích thước của cầu thang.
  • Thứ 2: Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ như: Nhà phố, nhà ống, nhà liền kề,… nên đặt cầu thang dọc theo căn nhà. Tuy nhiên chân cầu thang tuyệt đối không được quay thẳng ra cửa chính.
  • Thứ 3: Cần đảm bảo khoảng lùi phù hợp cho cầu thang. Đây chính là nơi để lưu thông vượng khí cho căn nhà đồng thời cũng là vị trí đảm bảo cho sự lưu thông thuận tiện, an toàn cho mọi người.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Nguyên tắc “bất di bất dịch” khi thiết kế cầu thang là dù cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà thì cũng phải đảm bảo được đó là những vị trí sáng sủa, thoáng đãng. Cầu thang phải được đặt ở những nơi có thể hấp thu tốt nhất luồng sinh khí tự nhiên và có thể xua tan ám khí dễ dàng. Như vậy mới có thể thu đón được tài lộc, gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình sẽ nhận được nhiều may mắn nhất, thịnh vượng sau khi công trình được đưa vào sử dụng.

Trên thực tế thì có khá nhiều cách để xác định vị trí cầu thang cho công trình. Chẳng hạn như: Hướng cầu thang theo tuổi gia chủ, theo phong thủy,… Vì thế cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà còn tùy theo từng trường hợp cụ thể nhưng tuyệt đối không được đặt cầu thang ở chính giữa căn nhà. Bởi vì đây là lỗi đại kỵ trong phong thủy, nó có thể khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp phải những vận hạn xấu, tai họa từ trên trời rơi xuống.

Về vấn đề cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà thì hiện vẫn chưa có một đáp án cụ thể. Nhưng theo quan niệm của người xưa thì “nam tả, nữ hữu”. Cùng với những quan niệm trong phong thủy và người ta có thể đặt cầu thang theo 1 trong 2 vị trí này theo từng trường hợp nhất định.

Trường hợp cầu thang đặt bên trái

Với những gia đình có nữ giới nhiều hơn nam giới thì nên đặt cầu thang ở vị trí bên trái. Đây là hướng tượng trưng cho mặt trời nên sẽ giúp gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Tuy nhiên điều này lại có thể khiến cho nam giới trong gia đình khó phát triển sự nghiệp của riêng mình. Để hóa giải vấn đề này thì gia chủ nên thiết kế lan can cầu thang bằng sắt hoặc bổ sung thêm lưới cầu thang. Như vậy sẽ giúp dương khí sẽ ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho phái nam trong gia đình có không gian phát triển tốt hơn.

Trường hợp cầu thang đặt bên phải

Cầu thang nên được đặt bên phải nếu gia đình có số thành viên nam nhiều hơn nữ, tức là dương thịnh âm suy. Cầu thang được đặt ở vị trí này sẽ đem lại tác dụng tốt trong việc ổn định các luồng khí trong gia đình.

Thế nhưng với hướng cầu thang này thì nữ giới trong nhà có thể gặp phải những ảnh hưởng không tốt. Để mọi việc được cân bằng hài hòa thì gia chủ nên trang trí thêm các vật phẩm phong thủy hoặc trang trí tiểu cảnh, hồ cá nhỏ,…. ở gầm cầu thang. Điều này vừa giúp hóa giải luồng khí không tốt cho nữ giới vừa góp phần tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho căn nhà.

Tóm lại cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà đều mang lại điều tốt đẹp cho gia chủ trong từng trường hợp cụ thể. Do đó mọi người nên xem xét xem tuổi tác, diện tích công trình và đặc điểm thành viên gia đình mình như thế nào để lựa chọn được vị trí đặt cầu thang tốt nhất.

Trên đây là thông tin chia sẻ về vấn đề cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà. Nếu đang gặp vấn đề gì về việc thiết kế, bố trí cầu thang quý khách hàng hãy liên hệ đến Nội Thất Gia Nguyễn để được tư vấn thi công chuẩn phong thủy, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.