BẬC CẦU THANG CAO BAO NHIÊU LÀ VỪA?

Trong những ngôi nhà cao tầng, biệt thự, các trường học, siêu thị, trung tâm thương mại,… hầu như đều có những cầu thang bộ để tiện di chuyển giữa các tầng với nhau. Riêng về trong không gian sống, sinh hoạt hằng ngày, cầu thang mang lại nhiều ý nghĩa: từ nét thẩm mỹ, độ an toàn cũng như tính phù hợp với phong thủy. Trước khi bắt đầu thi công, gia chủ và đơn vị thiết kế phải ngồi lại, bàn bạc với nhau về nguyên vọng của gia chủ, kinh phí thực hiện, chất liệu cầu thang, chất liệu lan can cầu thang kính hay gỗ… Một trong số đó là các tiêu chuẩn cần có của một cầu thang, đặc biệt là chiều cao của bậc cầu thang.   

Thông thường, gia chủ ít có kiến thức về kỹ thuật và xây dựng nên rất hoang mang với câu hỏi: bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Nội Thất Gia Nguyễn sẽ “đập tan” nỗi hoang mang đó trong bạn bằng cách phân tích độ cao của bậc cầu thang cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật khác trong bài viết dưới đây.

TẠI SAO CẦN PHẢI QUAN TÂM ĐẾN ĐỘ CAO CỦA BẬC CẦU THANG?

Ngoài những yếu tố về chất liệu, độ dốc cầu thang, độ chắc chắn của tay vịn,… thì độ cao của bậc cầu thang cũng là một yếu tố rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ lẫn tính an toàn cho người sử dụng. Bậc cầu thang đạt chuẩn là một bậc cầu thang mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời, thoải mái trong từng bước đi cho mọi đối tượng, dù là trẻ nhỏ, thanh niên hay người già.

Nếu bậc cầu thang cao quá thì gây mất thẩm mỹ, tạo sự chông chênh và nguy hiểm cho trẻ nhỏ, người già. Thậm chí còn có thể gây cản trở với thanh niên.

Còn nếu bậc cầu thang thấp quá thì khó bước, gây mất sự thoải mái, khó chịu, não bộ không điều phối được bàn chân nên chọn bậc cầu thang nào để bước tiếp. Hoặc khi cần di chuyển món đồ cồng kềnh nào đó lên – xuống lầu thì tạo sự khó khăn, thách thức rất lớn.

CÁCH TÍNH ĐỘ CAO CỦA BẬC CẦU THANG?

Ở các hộ gia đình, chiều cao của bậc cầu thang phù hợp đối với những ngôi nhà người Việt đó là 16-18cm. Đây là một con số phổ biến, đã được các đơn vị chuyên thi công, thiết kế cầu thang dày dặn kinh nghiệm đưa ra và tư vấn khách hàng. Điều này dựa trên thực tế lẫn vóc dáng, sải bước trung bình của người Việt Nam.

Điều cần lưu ý khi thi công cầu thang là phải đảm bảo các bậc cầu thang có chiều cao như nhau để đảm bảo an toàn cho mọi người. Nếu không, việc mất thăng bằng, các tình huống nguy hiểm hoàn toàn có thể xảy ra.

Độ cao của bậc cầu thang còn có mối quan hệ với độ rộng bậc cầu thang thông qua công thức dưới đây:

2h + b = 600mm

  • Trong đó h là chiều cao của bậc cầu thang
  • B là chiều trong của bậc cầu thang

Điều này có nghĩa là khi bạn chọn được một thông số thì bạn có thể tính thông số còn lại dựa vào công thức trên.

NGOÀI ĐỘ CAO, CÒN CÓ NHỮNG THÔNG SỐ NÀO CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI BẬC CẦU THANG?

Độ rộng của bậc cầu thang: theo kỹ thuật, 60cm là độ rộng mà con người có thể đi lại. Nhưng con số 90cm mới là độ rộng hoàn hảo để những bước đi dễ dàng và thoải mái hơn, đặt biệt là ở các gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi.

Gờ của bậc cầu thang: mỗi bậc cầu thang thường có phần gờ nhỏ chìa ra để không bị sắc cạnh, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đồng thời, nước sẽ không tồn đọng ở bề mặt bậc cầu thang.

Độ so le (độ chênh nhau) giữa các bậc cầu thang: chính thông số này tạo nên độ dốc của cầu thang, được chi phối bởi chiều cao và chiều rộng của bậc cầu thang,

Chúng tôi hị vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Trân trọng cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !