kính cường lực và kính thường

Làm sao để phân biệt kính cường lực và kính thường ? Đối với những người không làm trong nghề xây dựng thì đây hẳn là việc không hề dễ dàng. Để tránh nhầm lẫm cũng như sử dụng loại kính không đảm bảo hãy tham khảo ngay bài viết ngay sau đây.

Nếu bạn đang tìm hiểu các sản phẩm sử dụng kính cường lực như : vách kính, cầu thang kính cường lực, cửa kính, mái kính…. Để tránh mất tiền oan và những rủi ro không đáng có vì không có nhiều kiến thức về kính cường lực thì hay bỏ túi ngay những cách giúp phân biệt kính cường lực và kính thường mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Tổng hợp những cách phân biệt kính cường lực và kính thường chính xác nhất

Thông tin nhà sản xuất in trên kính cường lực

Mỗi sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều được qua kiểm định và cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền . Vì vậy mà một sản phẩm tốt sẽ phải có đầy đủ nhẵn mắc của nhà sản xuất trên bề mắt tấm kính.

Đối với một tấm kính cường lực tốt ngoài tem giấy sẽ còn có một tem in chìm trực tiếp lên sản phẩm trước quy trình tôi nhiệt . Chính vì thế mà phần tem này tồn tại mãi theo tuổi thọ của sản phẩm chúng ta không thể nào tẩy hay xóa bỏ nó được.

Đối với các đơn vị cung cấp kính cường lực tư nhân không có thương hiệu và uy tín thông thường sẽ không có phần tem mắc in chìm này. Vì thế mà thông qua điểm này chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được giữa kính cường lực và kính thường cũng như giữa tấm kính cường lực tốt và không tốt.

Hiện nay tại thị trường Hải Long là một đơn vị sản xuất kính cường lực đứng đầu về chất lượng với công nghệ sản xuất mới nhất.

Nhận biết qua âm thanh hay tiếng vang của tấm kính.

Đổi với cách phân biệt này thì hơi khó cho những người mới chưa từng sử dụng qua hai dòng kính này nhưng chú ý một chút là chúng ta có thể nhận biết được sự khác biệt này.

Để thấy rõ được sự khác nhau tốt nhất các bạn hãy đặt hai loại kính này cạnh nhau. Sau đó các bạn chỉ cần gõ nhẹ lên bề mặt của tấm kính thì các bạn sẽ nhận thấy hai dòng kính này đều phát ra một âm thanh có độ vang. Tuy nhiên tấm kính cường lực tiếng vang sẽ to hơn và chắc tiếng hơn hẳn tấm kính thường.

Nhận biết qua độ bền

Đối với kính cường lực qua quá trình tôi nhiệt khả năng chịu lực cũng như độ bền được tăng lên gấp 3 đến 4 lần so với kính thông thường . Để biết được chính xác tấm kính của bạn có phải kính cường lực không hãy lấy búa tác động một lực mạnh lên bề mặt của tấm kính. Nếu kính vỡ thì chắc chắn tấm kính của bạn không phải kính cường lực hoặc kính không đạt chất lượng. ( Lưu ý kính cường lực điểm chết là cạnh kính vì vậy chúng ta tuyết đối không va đập vào cạnh kính tránh làm kính nổ vỡ ).

Nhận biết qua mảnh vỡ

Cách này chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Đối với kính thường khi bị vỡ các mảnh vỡ sẽ vô cùng sắc nhọn có tính sát thương cao rất nguy hiểm cho người sử dụng. Nhưng ngược lại đối với kính cường lực khi bị vỡ  sẽ tạo thành những hạt nhỏ như hạt ngô và gay sát thương thấp gần như là không có.

Và một điểm nhận biết nhỏ nữa mà các bạn cần chú ý kính cường lực các góc cạnh bao giờ cũng được mài nhẵn và bo tròn không như kính thường.

Nhận biết qua bề mặt kính

Đây cũng là cách được rất nhiều người áp dụng đới với kính cường lực đặc thù sẽ được trải qua một quá trình tôi luyện nên bề mặt sẽ khoog được bằng phẳng và có một đọ cong nhất định trong giới hạn cho phép. Để nhận thấy rõ điều này các bạn có thể quan sát theo góc nghiêng của kính hoặc sử dụng bằng giác quan cầm nắm của mình. Hãy vờ vào tấm kính nếu có thấy lợn cợn hay cong thì đây chắc chắn là một tấm kính cường lực không phải kính thông thường.

Nhận biết qua khả năng chịu nhiệt

Cách này thì có ít người sử dụng vì khó thực hiện và không có các dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra. Nhưng nó cũng là một cách nhận biết rất hay. Đối với kính cường lực khả năng chịu nhiệt là hơn 700 độ C. Nhưng kính thông thường thì khả năng chịu nhiệt đâu đấy ở mức khoảng 500 độ C nhiệt độ lớn hơn sẽ dẫn đến vỡ kính.

Phân biệt qua trọng lượng

Mọi thông số về độ dày và cân nặng của các laoij kính đều được nhà sản xuất cung cấp rất chi tiết và rõ rang. Nếu để ý các bạn sẽ nhận thấy bao giờ kính cường lực cũng đó cân nặng hơn và dày hơn các loại kính thông thường.

Tiêu chuẩn kính cường lực đạt chuẩn chất lượng

Kính cường lực đạt chuẩn chất lượng sẽ phải đảm bảo tiêu chuẩn về kính cường lực theo TCVN-7455 -2013.

TCVN-7455 -2013 do Viện Vật Liệu Xây Dựng biên xoạn, Bộ Xây Dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuản Đo lường Chất Lượng thẩm định, Bộ Khoa Học và công nghệ công bố.

1.Kích thước và sai lệch kích thước.

a. Chiều dày định nghĩa và sai lệch cho phép

Hình 1

b. Sai lệch kích thước theo chiều dài và rộng

Hình 2

c. Độ cong vênh

Hình 3

d.Khuyết tật ngoại quan

Kính tôi nhiệt không cho phép có các vết nứt, thủng hay những vết xước nhìn thấy trên bề mặt của tấm kính.

2.Yêu cầu hoàn thiện cạnh lỗ khoan rãnh và cạnh cắt.

a.Hoàn thiện cạnh

Việc gia công cạnh cắt cưa và khoan lỗ đối với kính tôi nhiệt được sử lý trước khi sử lý nhiệt.

  • Mỗi tấm kính sẽ được hoàn thiện cạnh trước khi tiến hành gia công tôi nhiệt.
  • Các loại hoàn thiện cạnh thông thường được chỉ ra ( cụ thể hình bên dưới ) . Đối với loại hoàn thiện cạnh đặc biệt cần được sự trao đổi thống nhất giữa các bên có liên quan.
Hình 4

b.Lỗ khoan

Quy định : Tiêu chuẩn này được áp dụng cho kính có lỗ khoan tròn, chiều dày định nghĩa 4mm.

Đường kính lỗ khoan : Thông thường nhỏ hơn chiều dày.

Giới hạn đường kính lỗ khoan :  Liên quan tới góc cạnh của tấm kính và phụ thuộc vào :

  • Chiều dày định nghĩa tấm kính ( d)
  • Kích thước tấm kính : rộng (b) x dài (h)
  • Đường kính lỗ khoan
  • Hình dạng
  • Số lỗ khoan ( đối với tấm kính tối đa 4 lỗ khoan ).
Hình 5

c.Sai lệch đường kính lỗ khoan.

Hình 6

d.Sai lệch vị trí lỗ khoan.

Hình 7

e.Rãnh và cạnh cắt.

Hình 8

f.Độ bền va đạp và phá vỡ kính

Hình 9

Không quy định độ bền va đạp và phá vỡ đối với kính bán tôi.

Vừa rồi là một số tiêu chuẩn về kính tôi nhiệt an toàn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chi tiết các bạn có thể tham khảo them tại đây :

Chung tôi hi vọng qua nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ đã phần nào có thể giúp các bạn phân biệt được giữa kính cường lực và kính thường cũng như giữa tấm kính cường lực đảm bảo chất lượng và tấm kính cường lực không đảm bảo chất lượng. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhé. Nếu bạn thấy nội dung này hay và hữu ích hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. Chân trọng cảm ơn !

 

Trả lời