Nội Thất Gia Ngyễn

Sơ đồ mạch điện cầu thang và những lưu ý quan trọng

Hệ thống chiếu sáng của cầu thang có thể hoạt động an toàn, hiệu quả chính là nhờ vào mạch đèn. Vì vậy việc hiểu rõ sơ đồ mạch điện cầu thang sẽ giúp ích cho mọi người rất nhiều trong việc đấu nối điện trường. Đảm bảo được chất lượng chiếu sáng của các loại đèn và sự an toàn của người sử dụng.

Sơ đồ mạch điện cầu thang là gì?

Mạch điện cầu thang chính là hệ thống dây điện được đấu nối với bộ nguồn led với nguồn điện tổng của căn nhà. Các dây điện sẽ được kết nối với nhau để tạo thành sơ đồ mạch hoàn chỉnh trước khi đưa vào sử dụng.

Sơ đồ mạch điện cầu thang giữ vai trò chính trong việc giúp đèn hoạt động, chiếu sáng một cách bền bỉ và ổn định. Thông qua hệ thống này người dùng cũng có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm cường độ của ánh sáng tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Các sơ đồ mạch điện cầu thang được sử dụng phổ biến

Hiện nay có khá nhiều sơ đồ nguyên lý mạch điện cầu thang. Trong đó có 3 loại sơ đồ được ứng dụng phổ biến nhất. Cụ thể như sau:

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 2 cực

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 2 cực được đấu nối bằng 1 độ cầu chì, 2 cái công tắc có 2 cực và 1 bóng đèn led. Quá trình đấu nối khá đơn giản với các bước cơ bản được thực hiện như sau:

Sơ đồ đấu nối mạch điện cầu thang cơ bản

Với sơ đồ này, 1 dây trung tính sẽ đấu trực tiếp vào bóng đèn led còn dây pha sẽ được đấu vào cực L của 1 công tắc có 3 cực. Sau đó chúng ta sẽ đấu nối 1 dây của dây điện đôi từ cực L1 trên công tắc tầng 1 đến cực L1 của công tắc cầu thang tầng 2. Đầu dây còn lại sẽ được nối ngược lại, tức là đấu nối từ cực L2 của công tắc ở tầng 1 đến cực L2 của công tắc trên tầng 2. Còn cực L của công tắc đèn của cầu thang tầng 2 được thực hiện đấu nối trực tiếp với nguồn của bộ đèn led.

Sơ đồ đấu nối mạch cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn được thực hiện bằng các loại dụng cụ là: Bảng điện, cầu chì, dây điện, 2 công tắc và 2 bộ bóng đèn led. Sơ đồ này có ưu điểm là giúp cho việc bật và tắt cầu thang trở nên thuận tiện hơn do được bố trí cả 2 công tắc ở 2 đầu cầu thang. Các bước thực hiện cũng không quá phức tạp và được tiến hành tương tự như việc đấu nối mạch điện cầu thang công tắc 2 cực.

Ngoài các sơ đồ nêu trên thì còn có mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn, sơ đồ mạch cầu thang 2 công tắc 1 đèn, Sơ đồ mạch cầu thang 5 tầng, sơ đồ mạch cầu thang 2 bóng đèn 3 công tắc,… Tùy vào kiến trúc công trình và mục đích sử dụng của mình mà mọi người có thể sử dụng loại sơ đồ phù hợp.

Những vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi lắp công tắc điện cho cầu thang

Khi đấu nối và lắp đặt công tắc điện cầu thang mọi người cần đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả hoạt động của bóng đèn cũng như sự an toàn của mình:

Hệ thống điện chiếu sáng cho cầu thang vừa đảm bảo an toàn cho người đi lại vừa tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian của ngôi nhà.

Sơ đồ mạch điện cầu thang là bộ phận quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho cầu thang. Do đó mọi người nên tham khảo tìm hiểu kỹ về vấn đề này để có thể ứng dụng khi cần thiết. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ đến Nội Thất Gia Nguyễn để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Dịch vụ tại Gia nguyễn : Thiết kế cầu thang kính cường lực, cầu thang gỗ, cầu thang sắt, cửa kính cường lực, vách tắm kính…

Exit mobile version