Tìm hiểu về các loại Gỗ lim, lim xanh, lim lào, lim Nam Phi, Ghana

Gỗ lim là loại gỗ quý hiếm nằm trong top 4 loại gỗ ưa chuộng nhất qua nhiều thời đại đó là đinh, lim, sến, táu. 

Gỗ lim có rất nhiều đặc tính mà các loại gỗ khác không có được, như độ cứng, chắc và nặng, đặc biệt độ bền rất cao không bị mối mọt, không bị cong vênh, không bị nứt nẻ biến dạng do thời tiết. Gỗ lim rất được ưa chuộng dùng làm cầu thang gỗ, làm tay vịn và cột cầu thang kính, đóng tàu thuyền, làm ván lát sàn, tà vẹt, cột, kèo, xà trong các ngôi nhà gỗ đắt tiền, dùng làm đình, chùa có tuổi thọ lên đến vài trăm năm.

Gỗ lim có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên loại gỗ này vẫn có một nhược điểm là không chịu được ẩm thấp, vì vậy khi chế tác cần phải xử lý chống ẩm để đảm bảo độ bền của gỗ lim.

Có rất nhiều loại gỗ lim như gỗ lim xanh, lim lào, lim nam phi và lim Ghana… Gỗ lim là loại cây phát triển chậm thịt gỗ cứng chắc và nặng, nên gỗ lim rất khan hiếm vì vậy giá cũng sẽ cao hơn các loại gỗ khác. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các loại gỗ lim trên thị trường để giúp bạn có góc nhìn tổng quan về loại gỗ này.

Các loại gỗ lim

gỗ lim

Gỗ lim xanh

gỗ lim xanh

Gỗ Lim Xanh là một loại thực vật thuộc phân họ Vang Caesalpinioideae trong họ Đậu Fabaceae . Dòng gỗ này được sinh trưởng và phân bố rộng rãi ở những khu rừng nhiệt đới như ở Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam.

Gỗ lim xanh được đánh giá là một dòng cây khó trồng với thời gian cho thu hoạch rất lâu khoảng 40 năm chính về thế mà loại gỗ này rất cứng và có giá trị cao.

Ngoài những ưu điểm nổi bật như khả năng chịu lực tốt độ bền cao thì dòng gỗ này còn có khả năng chống mối mọt vô cùng tốt.

Vân gỗ với tạo hóa dạng xoắn đẹp nên loại gỗ này được lựa chọn sử dụng cho nhiều trong thiết kế nội thất.

Yếu điểm nhất của dòng gỗ này chính là nó có mùi rất hắc gây khó chịu cho người sử dụng trong thời gian đầu. Tuy nhiên với công nghệ như hiện nay thì việc sử lý cũng như tấm sẩy gỗ được thực hiện rất bài bản nên vấn đề này chúng ta cũng không quá lo ngại.

Với đặc tính quý hiếm cùng chất lượng gỗ tốt nên loại gỗ này có giá thành khá cao. 

Gỗ lim Nam Phi

gỗ lim nam phi

Gỗ Lim Nam Phi hay còn được gọi với cái tên khác là (Tali) một loại gỗ được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất và xây dựng hiện nay.

Dòng gỗ này được nhập khẩu từ Nam Phi về Việt Nam và được đánh giá cao về độ chịu lực cũng như độ cứng của nó. Chính vì thế mà loại gỗ này chống được mối mọt cũng như không hề bị cong vênh hay biến dạng dưới tác động của thời tiết và môi trường của nước ta.

Đối với dòng gỗ này màu sắc của nó thiên về tái chính vì thế mà khi sử dụng cho thiết kế nội thất như bàn, tủ, cầu thang…. chúng ta thường lựa chọn màu sơn thiên về màu tối để tăng thêm vẻ đẹp của sản phẩm.

Gỗ lim lào

gỗ lim lào

Như chúng ta cũng biết Lào là một nước có khí hậu rất phù hợp để trồng những dòng cây than gỗ cứng và hiếm như : Lim, camxe, gõ, hương…. Các dòng gỗ được khai thác từ nơi này đều có một chất gỗ chắn , đẹp và không bị mối mọt.

Ngoài những đặc điểm tương tự như 2 dòng gỗ Lim trên thì gỗ Lim Lào sở hữu một số những đặc tính khác biệt như :Màu vân đẹp và sáng hơn đặc biệt dòng gỗ này ít sâu, ít bị tật ở trên các thứa gỗ. Bên cánh đó Lim Lào cũng sở hữu độ cứng  và khan hiếm hơn các dòng Lim khác.

Chính bởi những yếu tố này mà trên thị trường hiện nay giá thành của gỗ Lim Lào cao hơn rất nhiều so với gỗ Lim Nam Phi chính vì thế mà không phải khách hàng nào cũng đủ điều kiện để sử dụng loại gỗ này.

Gỗ lim Ghana

Gỗ Lim Ghana thuộc Family Tali với hình dáng thân cây thẳng chất gỗ có màu vàng và màu xanh vàng được nhập khẩu về Việt Nam từ các nước Châu Phi. Dòng gỗ này có đặc điểm đặc biệt khi cắt ra sẽ có mùn màu vàng, gỗ mịn và vân gỗ tương tự như dòng gỗ Lim Nam Phi.

Tuy nhiên theo các chuyên gia đánh giá thì độ bền và độ cứng của dòng gỗ này có phần kém hơn các dòng gỗ Lim khác. Một điểm đáng chú ý ở đây là gỗ sau khi được sơn một thời gian sẽ bị xuống màu làm mất đi thẩm mỹ của sản phẩm.

Đây cũng chính là lý do khiến dòng gỗ này có giá thành khác thấp so với các dòng gỗ Lim khác. Trên thực tế tại thị trường Việt Nam dòng gỗ này chưa được phổ biến gần như là không có khách hàng lựa chọn sử dụng.

Gỗ lim xẹt

Lim xẹt còn có một số tên gọi khác là : điệp, muồng kim phượng, phượng vàng. Đây là dòng cây nhiệt đới có khả năng sinh trưởng ở nhiều điều kiện khác nhau. Tại Việt Nam dòng cây này được trồng ở miền Trung và Nam Bộ.

Dòng gỗ này có ưu điểm tương đối cứng , đẹp và vân gỗ vô cùng bắt mắt. Chất gỗ ít bị nấm mốc, mọt . Đặc biệt dòng gỗ này có mùi hương dễ chịu khác với các dòng gỗ Lim trên.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì dòng gỗ này lại có nhược điểm không chịu được ẩm ướt. Cũng chính vì thế mà dòng gỗ này không được lựa chọn sử dụng nhiều.

Trong 5 loại gỗ lim nên chọn loại nào để làm cầu thang.

Như ở trên chúng ta vừa đi tìm hiểu về đặc điểm của 5 loại gỗ Lim. Mỗi loại đều sở hữu những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên đối với cầu thang thì dòng gỗ Lim Nam Phi vẫn được đa số khách hàng lực chọn sử dụng.

Với đặc tính vẫn gỗ to và đẹp cùng độ bền cao dòng gỗ này đạt tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với những dòng gỗ đang được sử dụng phổ thông tại Việt Nam. Bên cạnh đó loại gỗ này có thể chống chọi lại với thời tiết khắc nhiệt của nước ta vì vậy mà sử dụng loại gỗ này làm cầu thang sẽ tránh được hiện tượng cong vênh hay nứt răm qua vài năm sử dụng.

Và một ưu điểm chúng ta phải đề cập đến đó là dòng gỗ này có giá thành vừa phải phù hợp với mức đầu tư của đa số người dân nước ta.