KÍNH CƯỜNG LỰC CHỊU ĐƯỢC LỰC BAO NHIÊU?

Nhắc đến kính, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tính từ “dễ vỡ”. Hầu như, mọi người thường gán ghép đặc điểm mỏng manh, dễ vỡ cho các loại vật dụng làm bằng kính, thủy tinh. Vậy kính có dễ vỡ như mọi người nhận xét? Câu trả lời là không. Còn tùy vào loại kính mà khả năng chịu va đập của nó sẽ khác nhau.

Kính cường lực được ứng dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong công trình xây dựng siêu thị, chung cư, cao ốc, trung tâm thương mại,… Chắc chắn, loại kính này có thể chịu lực tương đối ổn nên mới được tin dùng và được cấp phép thương mại. Vậy kính cường lực có thể chịu được lực bao nhiêu? Kính cường lực có thể chịu được những va chạm như thế nào? Hãy cùng Gia Nguyễn Glass tìm hiểu thông tin hữu ích này

Tóm tắt nội dung

KÍNH CƯỜNG LỰC LÀ GÌ?

Kính cường lực là loại kính có thể chịu tác động của ngoại lực từ môi trường xung quanh. Một cái tên khác của kính cường lực là kính tôi nhiệt. Tại sao lại có cái tên thứ hai này, bạn sẽ có đáp án khi đọc phần tiếp theo “Quá trình tôi luyện của kính cường lực”.

Ngoài việc chịu được lực, kính này còn có thể chịu được nhiệt, cách âm với mức tương đối ổn. Tất nhiên, khả năng chịu nhiệt và cách âm của nó không thể tốt hơn so với các loại kính chuyên dụng khác.

QUÁ TRÌNH TÔI LUYỆN KÍNH CƯỜNG LỰC?

Kính được tôi luyện trong lò nung với nhiệt độ lên đến 700 độ C và sau đó, được làm lạnh bằng khí mát. Quá trình làm lạnh được diễn ra một cách đổi ngột nhằm tăng cường độ nén của kính, làm kính cứng hơn, bền hơn, chịu được lực va đập tốt hơn.

Khi trải qua công đoạn này, khả năng chịu được lực của kính cường lực đã tăng 4-5 lần so với những loại kính thông thường. Vì chịu được nhiệt độ cao như vậy trong quá trình tôi luyện, nên khi đưa vào sử dụng, nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài có thay đổi lớn, chênh lệch nhiều thì cũng không gây nên sự ảnh hưởng đáng kể đến bề mặt kính.

Quy trình sx kính cường lực

KÍNH CƯỜNG LỰC CHỊU ĐƯỢC LỰC BAO NHIÊU?

Trước khi tìm hiểu về khả năng chịu lực của loại kính này, thì bạn nên biết tại sao bạn nên cần biết về điều này?

Thứ nhất, đây là căn cứ giúp bạn lựa chọn loại kính phù hợp với nhu cầu của cá nhân.

Thứ hai, thông tin này có thể mang đến cảm giác an toàn, an tâm khi sử dụng kính cường lực cho ngôi nhà thân yêu của bạn

Thứ ba, đây đồng thời cũng là cơ sở để bạn giải thích, bàn bạc với người thân trong gia đình trước khi ra quyết định lựa chọn loại kính cường lực.

Trở lại vấn đề, kính cường lực chịu được lực bao nhiêu? Về khía cạnh kỹ thuật, kính có độ dày 12mm sẽ chịu được lực 81Mpa. Trong khoa học Mpa là đơn vị để đo áp suất trong hệ đo lường chuẩn quốc tế.

Đó là về khoa học kỹ thuật, có thể một vài người khó hình dung. Nếu diễn đạt một cách dễ hiểu, khi một thanh niên tác động lực bằng chày thì kính có độ dày trên 12mm vẫn có thể chịu được – không vỡ. Một số thí nghiệm khoa học khác cũng đã chứng minh rằng, một người có cân nặng hơn 130 kg đứng lên tấm kính cường lực 6mm thì cũng không thể làm biến động đến tấm kính.

Có rất nhiều loại kính cường lực, mỗi loại kính sẽ chịu được một lực nhất định. Hơn nữa, nếu phân theo độ dày thì có kính cường lực có độ dày 5mm, 6mm, 8mm,… Khi đó, độ dày sẽ tỉ lệ thuận với khả năng chịu lực của kính.

Chính vì những ưu điểm này mà ngày nay kính cường lực được sử dụng rất nhiều cho những thiết kế quan trọng như : Vách kính cường lực văn phòng, vách kính, nhà kính…..

Dây truyền tạo ra kính cường lực

MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KÍNH CƯỜNG LỰC CÓ THỂ CHỊU ĐƯỢC LỰC?

Hãy thử giả định một số trường hợp đặc biệt để xem khả năng chịu lực của loại kính này:

Khi có động đất xảy ra: Nếu trận động đất có độ richter nhẹ, thì sẽ làm các vật dụng trong nhà va đập vào nhau và va đập vào kính, khi này kính cũng không thể vỡ được, trừ những tình huống đặc biệt.

Khi có hỏa họa, nếu đám cháy ở quy mô nhỏ thì loại kính này vẫn có thể chịu được nhiệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kính an toàn trong lúc cháy thì nên dùng loại kính chống cháy chuyên dụng.

Khi có trộm đột nhập, nếu tên trộm sử dụng búa, khúc gỗ – những vật dụng thô sơ để cố tình làm vỡ kính cường lực thì cũng không thể, đặc biệt là loại kính có độ dày cao và được lắp đặt chắc chắn, kiên cố.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Trân trọng cảm ơn !