LOẠI GỖ NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM CẦU THANG ?

Như chúng ta cũng biết gỗ là một trong những chất liệu được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất đặc biệt là cầu thang. Ngay sau đây Nội Thất Gia Nguyễn sẽ gợi ý cho các bạn một số loại gỗ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng và thẩm mỹ sử dụng cho cầu thang. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Gỗ Lim sử dụng làm cầu thang

Đây là chất liệu gỗ có độ cứng gần như là chắc nhất trong các loại gỗ sử dụng sản xuất cho đồ nội thất. Bên cạnh đó vân gỗ Lim rất đẹp và tinh tế tạo nên giá trị sang trọng cho nội thất của ngôi nhà. Đối với cầu thang hiện nay trên thị trường sử dụng phổ biến 2 loại gỗ Lim là gỗ Lim Nam Phi và gỗ Lim Lào.

Gỗ Lim Nam Phi

Gỗ Lim Nam Phi : Loại gỗ này thuộc dòng gỗ Lim nên khá giống nhau về màu sắc cũng như mùi hương và vân gỗ. Tuy nhiên dòng gỗ này lại có khối lượng nhẹ hơn loại Lim Lào rất nhiều chính vì vậy mà việc khai thác và vận chuyển và chế biến cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Lim Lào : Về cơ bản 2 dòng này thuộc họ Lim nên về màu sắt , mùi hương  các đặc điểm về vân chúng gần như là giống nhau .

Gỗ Lim Lào

Ưu điểm của dòng gỗ Lim

Dòng gỗ Lim rất cứng và chắc, được dùng cho cả các công trình công cộng, với nhiều vân gỗ.

Sử dụng gỗ Lim không bị co ngót và cong vênh do thời tiết, đặc biệt là khí hậu ở nước ta.

Sản phẩm có chất lượng cao, đa dạng mẫu mã , kiểu dáng cũng như bền bỉ theo thời gian.

Nhược điểm của dòng gỗ Lim

Trọng lượng lớn gây ra khó khăn cho việc sản xuất và gia công. Bên cạnh đó dòng gỗ Lim là loại gỗ hiếm nên có giá thành khá cao. Về giá thành gỗ lim Lào có mức giá cao hơn gỗ Lim Nam Phi rất nhiều.

Làm sao để phân biệt gỗ Lim Nam Phi và gỗ Lim Lào

Nhìn mặt gỗ khi chưa sử lý thì rất khó để chúng ta phân biệt được 2 loại gôc Lim này. Nhưng khi phun sơn vào thì việc nhận biết 2 loại này lại rất dễ dàng.

Với gỗ Lim Lào khi phun sơn có màu sắc đỏ hơn, sáng bóng hơn và đậm hơn gỗ Lim Nam Phi. Điều tiếp theo chúng ta nhận thấy rõ đó là vân gỗ Lim Lào mau hơn vân gỗ lim Nam Phi

Thời gian sinh trưởng của gỗ Lim Nam Phi thấp hơn gỗ Lim Lào.

Phân biệt gỗ Lim Nam Phi và gỗ Lim Lào

Hiện nay trên thị trường cầu thang gỗ đa số được sử dụng bằng gỗ Lim bởi những đặc tính vượt trội phù hợp với môi trường cũng như mức giá khá dễ chịu.

Các bạn có thể tham khảo một số mẫu cầu thang tại đây : Cầu thang kính tay vịn gỗ

Gỗ Hương sử dụng làm cầu thang

Trên thị trường hiện nay dòng gỗ Hương có rất nhiều loại khác nhau. Những thông thường làm cầu thang chúng ta sử dụng những loại gỗ hương sau đây : Hương Đá, Đinh Hương, Giáng Hương.

Gỗ Hương là loại gỗ quý có mùi thơm trong quá trình sử dụng. Dòng gỗ này vân gỗ và thớ gỗ càng đẹp sau nhiều năm sử dụng.

Dòng gỗ Hương mùa đông ấm, mùa hè mát, thời tiết ẩm ướt không bị đổ mồ hôi. Khi sử dụng có mùi hương thơm nhẹ có lợi cho sức khỏe.

Gỗ Hương

Đặc điểm của dòng gỗ hương

Gỗ hương có màu vàng đỏ và hương thơm nhẹ. Đối với gỗ Hương trong chất gỗ có dầu nên khi ngâm vào nước sẽ có màu xanh và ngâm lâu trong nước sẽ chuyển thành màu tối xám.

Gỗ Tần Bì sử dụng làm cầu thang

Gỗ tần bì lát gỗ có màu từ nhạt đến trắng, phần tâm gỗ có màu sắc đa dạng như nấu xám, nâu nhạt, nhật sọc nâu…. Tóm lại gỗ tần bì có vân to thẳng, mặt thô đều.

Gỗ tần bì có khả năng chịu máy tốt, bám đinh và dính keo cao bên cạnh đó gỗ tần bì dễ khô và ít bị biến dạng khi giá công sấy…

Từ những ưu điểm nói trên mà gỗ tần bì được sử dụng nhiều cho làm cầu thang, đồ nội thất trong gia đình .

Gỗ Tần Bì

Gỗ Gụ sử dụng làm cầu thang

Gỗ Gụ hay còn được gọi với những cái tên khác như gõ dầu hay gõ xương là laoif thân gỗ lớn thuộc họ nhà đậu. Dòng gỗ này có vân đẹp, mảnh ban đầu có màu trắng vàng để một thời gian chuyển thành màu nâu sẫm.

Ưu điểm của dòng gỗ Gụ

Đây thuộc dòng gỗ quý, bền không bị mối mọt và cong vênh hường được sử dụng làm dàn ghế. Gường tủ, cầu thang….

Gỗ Gụ

Gỗ Sồi sử dụng làm cầu thang

Đối với dòng gỗ Sồi thì chúng có 2 loại chính là sối trắng và sồi đỏ. Về đặc điểm hai dòng này tương đối giống nhau.

Đối với sồi đỏ nó có màu từ trắng đến nâu nhạt với tâm gỗ màu đỏ hồng. Đa số thớ gỗ thẳng, mặt thô, tia nhỏ.Được ứng dụng nhiều cho nội thất.

Ưu điểm : Dòng này chịu máy tốt, chất gỗ dễ nhuộm màu và đánh bóng.

Nhược điểm : Thân gỗ kháng sâu kém, gỗ lâu khô, hay nứt và cong vênh trong quá trình phơi khô.

Đối với sồi trắng gỗ màu trắng lát gỗ màu vàng nhạt. Vân gỗ sồi trắng dài và to. Đặc tính của dòng này tương như như sồi đỏ.

Gỗ Sồi

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số loại gỗ được sử dụng để làm cầu thang. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn.

Chân trọng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !